Điểm mốc siêu âm thai quan trọng mẹ cần biết

  • 03/12/2019 02:29
  • 2878

Siêu âm hiện nay là phương pháp an toàn, không xâm lấn, đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chẩn đoán của các bác sĩ. Siêu âm được sử dụng rất rộng rãi để tầm soát nguy cơ nhiều bệnh lý như: Gan, thận, tụy, bàng quang, tiền liệt tuyến, tử cung, phần phụ…và đặc biệt có giá trị với những phụ nữ mang thai và thai nhi. Tuy nhiên không phải người mẹ nào cũng hiểu được tầm quan trọng của việc siêu âm thai cũng như siêu âm như thế nào là đủ, là đúng và tốt nhất.

dau-hieu-mang-thai-tuan-dau-e1544969854200.jpg

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Theo các Bác sĩ Sản khoa, trong suốt quá trình thai nghén có các thời điểm bắt buộc mẹ bầu phải đi siêu âm thai.

  • Tuần 4-8 của thai kỳ: Kiểm tra chắc chắn xem thai đã vào tử cung an toàn, làm ổ chắc chắn và tim thai đã có hay chưa.
  • Từ tuần 12 -14 của thai kỳ: Đây là thời điểm bác sĩ siêu âm có thể xác định tuổi thai một cách chính xác nhất. Và điều quan trọng hơn của việc siêu âm thai trong thời kỳ này là bác sĩ có thể đo khoảng sáng sau gáy nhằm dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể (những bất thường này có thể là nguyên nhân gây bệnh Down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành…). Nếu bạn mang thai đơn hay đôi thì đây cũng là thời điểm bác sĩ siêu âm có thể cho bạn kết quả chính xác nhất.
  • Từ tuần 18 – 22 của thai kỳ: Hầu hết các cơ quan bên trong thai nhi đều được bác sĩ siêu âm kiểm tra để đảm bảo thai phát triển bình thường. Các cột sống, hộp sọ, não, tim, phổi, thận, cánh tay và chân của thai nhi ở thời kỳ này đều có thể được nhìn thấy. Ngoài ra, bác sĩ có thể phát hiện hầu hết các bất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan nội tạng. Thời gian này đặc biệt quan trọng còn bởi vì những đình chỉ thai nghén chỉ có thể được thực hiện trước tuần thứ 28.
  • Từ tuần 28 – 32 của thai kỳ: Những bất thường xuất hiện muộn như bất thường ở động mạch, tim và một vùng cấu trúc não sẽ được bác sĩ siêu âm phát hiện ở thời điểm siêu âm này. Thời điểm nay, khi siêu âm bác sĩ còn kiểm tra dây rốn xem nó còn đủ tốt để vận chuyển dinh dưỡng nuôi bào thai hay không, vị trí của nhau thai và tình trạng nước ối (đục hay trong, nhiều hay ít) cũng được bác sĩ kiểm tra trong lần siêu âm này.

4D_THAI_VIP_S6_TREN_32_TUAN_E6_147_Anh1.jpg

Ảnh minh họa - Nguồn: Phòng khám 125 Thái Thịnh

Có thể nói, mỗi mốc siêu âm có một mục tiêu khác nhau cần theo dõi và kiểm tra, tuy nhiên mục đích chính của quá trình siêu âm vẫn là theo dõi sự phát triển của mẹ và bé có bình thường hay không...Đi đầu trong lĩnh vực Chẩn đoán hình ảnh, Trung tâm Siêu âm của Phòng khám 125 Thái Thịnh được chú trọng đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại bậc nhất Thế giới, cùng đội ngũ Bác sĩ giỏi chuyên môn - giàu kinh nghiệm, 125 Thái Thịnh tự hào là địa chỉ tin cậy được hàng triệu các mẹ tin tưởng lựa chọn sử dụng dịch vụ. Với nhiều tiện ích nổi bật, bạn hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn dịch vụ siêu âm tại Phòng khám 125 Thái Thịnh để được theo dõi về sự phát triển của thai nhi một cách chính xác nhất.

Biên tập - Sưu tầm

Bài trước

Bài tiếp theo